Cách làm nem chua Thanh Hóa, chính là làm cho thịt lợn lên men tự nhiên tạo thành vị chua chua, có mùi thơm của thính gạo và một vài loại lá. Món nem này được coi là một trong những đặc sản của Thanh Hóa. Tớ đã tìm hiểu cách làm của chính những người bạn ở đó. Tớ cũng đã thực hành không ít lần rùi nay chia sẻ cho các bạn.
Chuẩn bị nguyên liệu làm nem chua
1kg thịt nạc mông ( chúng ta nên mua thịt mới mổ xong thì làm nem chua dễ thành công)
Bì lợn 200g
Thính gạo: 100g
Ớt
Tỏi
Lá đinh lăng, ổi, rau răm.
Đường, muối, tiêu, nước mắm ngon, bột năng…
Lá chuối, giấy nilon để gói nem.
Bì lợn 200g
Thính gạo: 100g
Ớt
Tỏi
Lá đinh lăng, ổi, rau răm.
Đường, muối, tiêu, nước mắm ngon, bột năng…
Lá chuối, giấy nilon để gói nem.
Cách làm nem chua
Bước 1: Xay thịt
Rửa sạch 1kg thịt nạc, thấm thật khô sau đó mang xay nhuyễn. Vì thịt nạc là nguyên liệu chủ yếu tạo men, cho nên thịt khi làm nem phải là thịt vừa làm xong. Tốt nhất chúng ta nên đến lò mổ mua về thịt vừa nóng.
Bước 2: Bì lợn thái chỉ
Bì lợn khi mua về, rửa sạch, cạo sạch phần lông bên ngoài sau đó mang luộc chín. Khi luộc chín chúng ta lạng hết phần mỡ còn trên bì chỉ giữ lại phần trong để thái mang đi thái sợi. Mỏng như miến càng tốt.
Bì lợn là nguyên liệu chính làm giòn nem chua
Bì lợn là nguyên liệu chính làm giòn nem chua
Bước 3: Trộn các nguyên liệu và gói nem
Cho các nguyên liệu thịt lợn xay và bì lợn vào bát lớn, cho thêm chút muối, đường, bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu, thính, bột năng, nhà tớ làm cho thêm vài thìa nhỏ rượu trắng sau đó trộn thật đều.
Khi cho gia vị chúng ta nên cho ít, vì nếu như gia vị quá nhiều sẽ khiến nem bị dậy mùi mất ngon.
Trộn các nguyên liệu lại với nhau
Sau đó chúng ta chia hộn hợp trên thành các phần nhỏ để gói, hoặc có thể để to gói tùy thích.
Sau đó chúng ta chia hộn hợp trên thành các phần nhỏ để gói, hoặc có thể để to gói tùy thích.
Dàn đều lá đinh lăng, lá ổi hoặc lá rau răm và các tép tỏi, ớt thái mỏng sau đó đặt các phần nem lên gói lại thật chặt sẽ giúp các bạn thực hiện cách làm nem chua dễ dàng hơn. Gói trên lá chuối hay màng bọc thực phẩm, cuộn chặt tay như gói nem ý.
Chúng ta để nem ở nới thoáng mát khoảng 3-5 ngày là chín.
Cách làm nem chua khá cầu kỳ và tỉ mỉ vì vậy chúng ta cần có nhiều thời gian để làm. Hơn nữa việc nem ngon chín bằng thính hoàn toàn phụ thuộc vào phần thịt nạc thật mới và nóng ấm cho nên chúng ta cũng phải dậy sớm để đến lò mổ để mua về.
Dùng thịt chín nghĩa là từ lúc mổ đến khi sử dụng trên 3 tiếng nên để làm chín nem bằng gói men Lobo cho yên tâm.