Hướng dẫn cách làm bánh gạo Hàn Quốc - cách làm bánh gạo cay Hàn Quốc tokbokki dai, dẻo đạt chuẩn.
Nguyên liệu làm bánh gạo Hàn Quốc
Bột gạo
Bột nếp
Bột năg
Xíu muối
Nguyên liệu cho phần sốt
**Tương ớt Hàn Quốc (tương gochujang)
Đường
Nước tương
Tương cà
Nước
Cách làm bánh gạo Hàn Quốc
Tỉ lệ 3:2:1 (bột gạo : bột nếp : bột năng). Bạn nào muốn ăn dai hơn thì có thể tăng tỉ lệ thành 3:2:1,5. Mà theo mìh thấy 1 bột năng là vừa đủ rồi.
Trộn đều 3 loại bột với nhau
Nấu nước sôi, bỏ xíu muối. Đổ từ từ nước sôi vào thau bột, trộn đều và nhồi mịn.
Lấy màg bọc thực phẩm thoa ít dầu và bỏ khối bột vào gói lại. Để bột nghỉ 1 lúc mục đích của việc thoa 1 lớp dầu ăn vào màg bọc thực phẩm là để khối bột ko bị khô). Sau khi để bột nghỉ khoảng nửa tiếg, các bn đã có thể nắn thàh nhữg thah báh gạo lớn nhỏ tuỳ thích. Các bạn nên trải 1 lớp nilon lên thớt, khay mà các bn dùg để lăn bột và xếp báh gạo (lúc làm xog chỉ việc gom bỏ lớp nilon, sạch sẽ mà ko bị dầu mỡ bám vào). Cũg nên thoa xíu dầu ăn lên bề mặt nilon(khay)và cả lòg bàn tay nữa. Bột tuy ko dính tay, nhưg các bn làm thế, khi xếp chồg và luộc báh gạo, các bn sẽ thấy sự khác biệt giữa việc thoa dầu ăn và ko thoa dầu ăn.
Sau khi nắn xog phần bánh gạo, các bn bắc 1 nồi nước và chờ thiệt sôi, thả hết báh gạo vào. Dùng đũa đảo 2-3 vòg cho báh gạo ko bị díh đáy. Khi nước sôi lại,bánh gạo nổi lên hết, các bn vớt ra và thả ngay vào thau nc lạh. Bánh nguội hẳn, vớt ra để ráo. Cuối cùg, làm bánh gạo cay hay chiên lắc phô mai là tuỳ các bạn.
Các bạn có thể làm 1 lần hơi nhiều bánh gạo xíu, chế biến 1 nửa, phần còn lại, các bạn bỏ bịch và cho vào ngăn mát tủ lạnh, lúc cần ăn chỉ cần luộc sơ lại thôi. Do bánh gạo để tủ lạh sẽ bị dính thành khối và cứg lại, nhưg các bạn ko cần cố gỡ từg thah ra vì chúng sẽ bị gãy. Các bạn chỉ cần đun nước thiệt sôi, thả nguyên khối bánh gạo vào, chúng sẽ rời ra.
Mình làm bánh gạo cay cũg đơn giản lắm, chỉ phi tỏi xay cho vàng, bỏ bánh gạo vào, đảo đảo vài cái cho dầu áo đều các thah bánh gạo, đổ sốt vào, đảo 1 lúc nữa, thấy hơi sệt sệt là đc. Các bạn muốn ăn chả cá hay gì thì tuỳ sở thích của mình thôi.
Hướng dẫn làm phần sốt bánh gạo cay
Về phần sốt: nếu ăn cay, đúg vị hàn quốc thì các bạn cần cả tươg ớt Hàn Quốc lẫn ớt bột hàn quốc. Nhưg do mìh ko ăn đc đồ quá cay, và các cháu mìh cũg ko ăn cay nhiều, nên mìh chỉ cần tươg ớt Hàn Quốc là đủ. Mà mình thấy vậy cũg cay lè rồi.
Hỗn hợp sốt: tương ớt hq + nước tương + đường + nước + tương cà ( pha sốt có thêm tươg cà, thàh phẩm sẽ đẹp mắt và bóng bẩy. Thường thì báh gạo sẽ có dầu mè, nhưg mìh thấy bỏ vào ăn mau ngán và ko thích nên ko cho.
➡️Nói tóm lại, côg thức cũg là ở trên mạg, seach ra thì có mà đầy. Nhưg mình cải biên đi chút xíu cho phù hợp với thị giác và vị giác mình thôi.
Chúc các bn ăn ngon!
*** Nói thêm cho bạn nào làm bánh gạo chiên lắc phô mai, khi luộc bánh gạo xong, các bạn thả vào nc lạh, vớt ra để ráo. Chiên thì dùng chảo ko dính, đổ ít dầu và dùng lửa lớn chiên nhah báh gạo. Vớt ra để ráo dầu rồi bỏ hộp có nắp lắc bột phô mai thôi. Bánh gạo chiên xong có lớp vỏ mỏng giòn bên ngoài, thêm vị phô mai thơm thơm, hơi mằn mặn, ăn cũg ngon ko kém bánh gạo cay đâu ạ. Đợt trước mình ko biết, để chiên lửa vừa, chiên lâu. Chưa kịp vớt thì bánh gạo nổ văg tứ tung như pháo....báo hại phải lau dọn bếp từ trên xuống dưới.
P/s: Có bạn nói công thứctrên mạg chỉ là bột gạo thôi, ăn cũg ngon. Mình ko dám phản bác vì điều này đúg. Nhưg muốn dai, các bạn phải hấp hoặc quây bột chín, rồi giã bột, càng giã càg dai. Rất cực. Mục đích của mìh chia sẻ là để các bn tham khảo thôi.